360º 19007285
Khu Đô thị Thương mại PNR ESTELLA Khu Đô thị Thương mại PNR ESTELLA

Tin tức

23-03-2023

Đất nền Đồng Nai liền kề KCN “sáng cửa” hấp dẫn nhà đầu tư 2023

Trong bối cảnh thị trường đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực như lãi suất hạ nhiệt, vấn đề pháp lý được khơi thông, phân khúc đất nền, đặc biệt là đất nền ven các khu công nghiệp (KCN) đang có tín hiệu “đảo chiều” hút đầu tư.

Đất nền ven các khu công nghiệp có những tín hiệu khởi sắc

Thị trường khởi sắc sớm hơn dự đoán

Vốn là phân khúc luôn thu hút sự quan tâm lớn của thị trường, song từ cuối quý 3/2022, đất nền “mất vị thế” khi đồng loạt hạ nhiệt ở hầu hết các địa phương. Điều này đến từ tình hình tín dụng siết chặt, lãi suất cho vay của ngân hàng tăng cao, các vướng mắc về pháp lý chưa được tháo gỡ…

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư dành cho đất nền cũng sụt giảm đáng kể. Theo dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn, bước sang năm 2023, nhu cầu tìm mua đất giảm mạnh, chỉ còn khoảng 30 - 40% so với đỉnh quan tâm là năm 2021. Tuy nhiên, thị trường vẫn thể hiện chuyển biến tích cực khi Chính phủ liên tục có những phương án tháo gỡ khó khăn.

Thứ nhất, Luật Đất đai (sửa đổi) dự kiến được Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10 năm nay, đồng thời với Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Đây đều là những bộ luật quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Thứ hai, Nghị quyết 33/NQ-CP đưa ra 6 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu giúp tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bao gồm: hoàn thiện thể chế; thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội; nguồn vốn tín dụng; nguồn vốn trái phiếu doanh nghiệp; nâng cao tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; thông tin, truyền thông khôi phục niềm tin, hỗ trợ trị trường và hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản.

Sau Nghị quyết 33 và Nghị định 08 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cũng ngay lập tức đã có động thái giảm lãi suất điều hành. Lãi suất huy động trên thị trường theo đó tiếp tục xu hướng giảm. Hiện, không còn ngân hàng thương mại nào có lãi suất trên 9% ở kỳ hạn 6 tháng. Các chuyên gia dự báo, xu hướng giảm của lãi suất huy động có thể tiếp tục giảm trong quý 2. Đây được xem là cơ sở quan trọng, tiền đề để giảm lãi suất cho vay.

Thứ ba, theo Quyết định 235/QĐ-TTg đã có nhiều tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 được thành lập. Thúc đẩy đầu tư công được xem là tạo cú hích cho thị trường bất động sản phục hồi mạnh mẽ.

Trước đó, các chuyên gia dự đoán thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào thời điểm cuối năm 2023. Tuy nhiên, những chuyển động về chính sách và pha đảo chiều của lãi suất là các yếu tố hỗ trợ cơ bản giúp thị trường bất động sản nắm cơ hội xác lập một cục diện mới ngay từ quý 2.

Đất nền dẫn đầu đường đua phục hồi?

Đất nền Đồng Nai dẫn đầu đường đua phục hồi, hút đầu tư 2023

Trước những dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng phân khúc đất nền cũng sớm “ấm” lại. Đáng chú ý, trong tháng 2/2023, cả lượng tin đăng bán và mức độ quan tâm tìm mua nhà đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đều có xu hướng tăng.

So với tháng đầu năm, riêng tại thị trường Đồng Nai, nhu cầu tìm mua đất nền tăng ở mức 89%, lượng tin đăng bán tăng gần 112%. Xét về khu vực, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Nhơn Trạch​ đang là 3 địa phương có tăng trưởng lượng tin đăng mạnh nhất trong tháng 2. Trong đó, Trảng Bom là huyện có mức độ quan tâm tìm mua đất cao nhất với tỷ lệ tăng gần 199% so với tháng 1/2023.

Ghi nhận thực tế, thị trường Đồng Nai bắt đầu có những tín hiệu tích cực về giao dịch. Các văn phòng công chứng “rục rịch” trở lại. Các chủ đầu tư bắt đầu tung ra nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tuy nhiên, các chuyên gia nêu rõ nhận định cơ hội sẽ không dành cho tất cả. Đầu tư đất nền ở đâu và lựa chọn sản phẩm của chủ đầu tư nào là bài toán mà nhà đầu tư sẽ cân nhắc thận trọng. Có thể thấy, điểm chung của những khu vực tăng trên đều là thuộc trục động lực tăng trưởng của địa phương, gần khu công nghiệp, hành chính, thương mại dịch vụ.

Cùng với đó, nhiều chuyên gia dự báo nơi đâu đang đón sóng công nghiệp mạnh mẽ thì nơi đó tính thanh khoản về bất động sản cũng sẽ sớm hồi phục hơn. Do đó, trong thời gian tới, những dự án đất nền nằm ở vùng lân cận các KCN “sáng cửa”, nhất là những dự án pháp lý hoàn thiện, mức giá “mềm”.

Nguồn: Tổng hợp

scroll down